2bacsi emyspot - Mỗi ngày 1 kiến thức mới về sức khỏe !

20170814134150 ung thu noi mac tu cung 8

Cách chữa trị u xơ tử cung đề phòng tái phát

Khi được chẩn đoán mắc u xơ tử cung, người bệnh phải làm thế nào để chữa khỏi hoàn toàn cũng như phòng tái phát bệnh hiệu quả?. Nếu vẫn chưa có lời giải đáp, mời chị đọc bài viết dưới đây để có lời giải đáp cụ thể.

1. Trước hết cần hiểu U xơ tử cung là gì?

Những khối u xơ lành tính tăng trưởng của mô cơ tử cung được gọi là u xơ tử cung, hay nhân xơ tử cung.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung, nhân xơ tử cung là do cơ thể bạn không kiểm soát được lượng hóc môn nữ tiết ra (gây thiếu hụt progesterone, dư thừa estrogen). Sự mất cân bằng này gây ra chứng loạn sản tế bào ở cơ trơn tử cung, làm đảo lộn sự sắp xếp của chúng, sinh ra các tế bào xơ và các khối u.

Các khối u xơ tử cung là các khối xơ trên tử cung có kích cỡ lớn hơn 30mm làm thay đổi hình dạng tử cung, nhiều khối u xơ có kích cỡ lớn gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

2. Cách điều trị u xơ tử cung hiện nay

Mục tiêu điều trị u xơ tử cung giúp ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt khối u. Khi được chẩn đoán mắc u xơ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị như sau:

Với các khối u xơ tử cung kích cỡ nhỏ (< 50mm) và không gây nhiều triệu chứng bất thường

Lúc này người bệnh sẽ được chẩn đoán mắc u xơ tử cung nhỏ và lành tính, để hạn chế phẫu thuật sớm bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc Tây, thuốc Nam, thuốc Đông Y hoặc các thực phẩm chức năng từ thảo dược hỗ trợ giảm kích cỡ nhân xơ, giúp nhân xơ tiêu biến hoàn toàn.

Với các khối u xơ tử cung kích thước nhỏ nhưng gây triệu chứng bất thường hoặc các khối u xơ tử cung kích thước lớn:

Tùy thuộc vào tình trạng khối u (vị trí, số lượng, kích thước),tình hình thai nghén, số lần mang thai, mong muốn có thai trong tương lai, tuổi bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phụ hợp bao gồm:

 • Điều trị nội khoa sử dụng thuốc và Điều trị ngoai khoa(điều trị bảo tồn hoặc điều trị triệt để) giúp người bệnh giảm nhanh triệu chứng, có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên khi lựa chọn phương pháp điều trị này sẽ rất dễ mang lại các tác dụng không mong muốn do sự tương tác của các thuốc điều trị, hoặc là các di chứng sau phẫu thuật, tái phát u xơ tử cung sau điều trị cao,…
 • Điều trị bằng đông nam y giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng tái phát sau điều trị. Tuy nhiên cần điều trị trong thời gian dài, cho tác dụng chậm hơn nhưng an toàn với người bệnh. Lưu ý, việc kết hợp điều trị bằng Đông Tây y cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, đa phần bệnh nhân mắc u xơ tử cung khi áp dụng các phương pháp điều trị còn gặp nhiều bất cập bởi:

 • Người bệnh không hiểu rõ nguyên nhân và điều trị u xơ tử cung không tập trung vào căn nguyên sinh bệnh. Việc sử dụng các phương pháp điều trị có tác dụng giảm triệu chứng, cắt bỏ khối u nhưng không tập trung vào căn nguyên sinh bệnh.
 • Sử dụng các thuốc trị u xơ tử cung theo y học hiện đại chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng, giúp teo nhỏ khối u và ngăn chặn các biến chứng nhưng không điều trị triệt để. Khi ngưng sử dụng thuốc khối u lại tiếp tục phát triển; chính vì vậy việc sử dụng thuốc thường chỉ được chỉ định dùng cho người mắc u xơ tử cung chờ phẫu thuật, không dùng lâu dài.
 • Thường trì hoàn phẫu thuật vì sợ biến chứng sau mổ u xơ tử cung và tỷ lệ tái phát sau mổ cao do phẫu thuật không thể đưa nội tiết tố về trạng thái cân bằng.
 • Tìm kiếm các bài thuốc Nam, đông y sắc uống hay các sản phẩm thảo dược nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

3. Lời khuyên điều trị và phòng tái phát U xơ tử cung

Khi được chẩn đoán mắc u xơ tử cung để giúp việc điều trị đạt hiệu quả tích cực người bệnh cần:

 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về sử dụng thuốc và điều trị ngoại khoa
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với bệnh nhân nhân xơ tử cung giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm kích cỡ khối xơ.
 • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi
 • Vệ sinh cá nhân, đặc biệt là vùng kín sạch sẽ:Người bệnh sẽ có hiện thường xuất huyết âm đạo đây là triệu chứng bình thường. Để thuận tiện người bệnh có thể sử dụng quần lót giấy hoặc băng vệ sinh hằng ngày.
 • Sử dụng các thực phẩm chức năng từ thảo dược như Náng Hoa Trắng, Thanh hao hoa vàng, Trâu thổ,… giúp hỗ trợ điều trị và phòng tái phát u xơ tử cung từ căn nguyên.

Tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ, kiên trì sử dụng sản phẩm thảo dược từ Náng hoa trắng, Trâu thổ, Thanh hao hoa vàng; kết hợp với chế độ sinh hoạt điều độ, giữ tâm lý luôn lạc quan, thoải mái… sẽ giúp bệnh phòng tái phát được khối u xơ một cách hiệu quả.

Nguồn tham khảo

https://vuongbaophu.vn/chua-tri-u-xo-tu-cung

 

chữa trị u xơ tử cung

Add a comment